Bảo vệ Bản Quyền bài viết với DMCA

DMCA là gì ?

DMCA là tên viết tắt của Digital Millennium Copyright Act hay còn gọi là Luật Bảo Vệ Bản Quyền Tác Giả dưới dạng kỹ thuật số.Đây là luật của Mỹ được biểu quyết bởi quộc hội Mỹ và tổng thống Bill Clinton ký thành luật vào ngày 28/11/1998.

Đến nay đã áp dụng trên toàn thế giới. Về cơ bản luật này được tạo ra để bảo vệ những sản phẩm của công nghệ phần mềm, bản quyền của tác phẩm trên mạng và ghép tội những ai bẻ khoá, cung cấp, kinh doanh, phân phối phần mềm trái phép.


dmca

Như vậy bạn sẽ hỏi, luật DMCA là của Mỹ tại sao chúng ta phải quan tâm? bạn hỏi rất đúng! chắc bạn cũng biết rằng giữa Việt Nam và Mỹ đã có ký những văn bản thỏa thuận, những công ước và hiệp định bảo vệ bản quyền tác giả giữa hai bên. 

Cho nên nếu kể cả bạn ở Việt Nam nhưng vi phạm luật bản quyền, bạn cũng có thể gặp rắc rối về mặt pháp lý. Và thường thì những vụ kiện về bản quyền hay rắc rối và thiệt hại nhiều về tài chính.

Một điều nữa khiến bạn nên biết về luật DMCA là rất nhiều các trang web của Việt Nam đều được đặt host tại Mỹ. Cho nên nội dung bài viết vi phạm bản quyền nằm trong địa phận của Mỹ, điều đó cũng có nghĩa là luật DMCA của Mỹ có hiệu lực trong trang web đó. 

Bên nguyên đơn có thể yêu cầu công ty host của trang web đó đóng cửa trang web vì vi phạm bản quyền. Do luật DMCA quy trách nhiệm cho các nhà cung cấp dịch vụ phải loại bỏ những trang web vi phạm bản quyền.

DMCA bảo vệ quyền tác giả và tác phẩm của website bạn như thế nào ?

DMCA hợp tác chặt chẽ với các hệ thống tìm kiếm lớn nhất thế giới như: Google, Yahoo, Bing ...nhằm theo dõi và mạnh tay xoá bỏ những bài viết, hình ảnh, tác phẩm được sao lưu copy trái phép.

Những trang web, blog ... đánh cắp dữ liệu trái phép các bài viết, tác phẩm, phần mềm bẻ khoá... sẽ bị thu hồi tên miền, hosting,bị khoá, thậm chí sẽ bị xoá sổ thẳng tay

Trong trường hợp đặc biệt DMCA còn phối hợp với Interpol Cảnh Sát Quốc Tế truy bắt theo IP của người đánh cắp thông tin và sẽ trừng phạt theo đạo luật DMCA

Đã đến lúc ngưng ngay việc copy dữ liệu, bài viết 1 cách tràn lan trên mạng

Bạn muốn bảo vệ bài viết và tác phẩm của bạn trên website của bạn ?

Hôm nay hocseogiare.com sẽ hướng dẫn bạn cách đăng ký DMCA từng bước 1

Nào chúng ta bắt đầu

Để đăng ký bạn vào đường link http://www.dmca.com


Nhấn vào hình nếu xem không rõ

Sau đó click vào Protection Badges(free) như trên hình, sau đó 1 cửa sổ mới hiện ra
Nhấn vào hình nếu xem không rõ


Điền đầy đủ thông tin như trên hình sau đó nhấn vào nút Submit.

Sau khi nhấn Submit thi DMCA sẽ gửi đến địa chỉ email bạn đã đăng ký ở trên, bạn vào mail tìm email DMCA để kích hoạt. Sau khi bấm vào đường link DMCA gửi tới sẽ xuất hiện trang trang đăng nhập login tài khoản của bạn. 

Đăng nhập thành công bạn có thể chỉnh sửa lại thông tin cá nhân "Edit Account" điền URL trang web , số điện thoại,.... hoàn tất mọi thứ để được DMCA bảo vệ


Tiếp theo, bạn trở lại trang chủ DMCA bấm vào "Protection Badges". Trong của sổ hiện ra, chọn một logo có màu sắc phù hợp với blog của bạn. Sau đó, copy đoạn mã trong khung nhỏ ngay bên dưới logo đã chọn (ảnh dưới).


Sau đó copy đoạn code như hình trên dán vào website của bạn.

Nếu blog của bạn, có những bài viết chất lượng - do bạn tự viết thì DMCA sẽ có hiệu lực ngay trong vòng 2 giờ đồng hồ. Còn blog bình thường hoặc có quá nhiều bài viết thì có thể mất 48 giờ đến một tuần mới có hiệu lực.

     - Khi DMCA đã có hiệu lực, bạn có thể thấy một bảng danh sách những bài viết, tác phẩm,... của bạn đã được liệt kê và bảo vệ.

 


Sau khi có chứng nhận DMCA như trên hình bạn có thể yêu cầu DMCA gở bỏ những bài viết đăng trái phép trên trang web khác.


Lời khuyên từ hocseogiare.com


Những bạn nào hay dẫn lại những bài viết đã được đăng ký DMCA - ngoài việc đề đầy đủ tên tác giả, nguồn dẫn cần chú ý đặt link dẫn đến bài viết gốc (để cho DMCA hiểu là bài viết đó đã được tác giả ủy quyền dẫn lại.)! Nếu không, DMCA sẽ coi đó là bài viết được sao chép bất hợp pháp và bị xử lý.

Chúc bạn thành công

0 comments:

Đăng nhận xét

Cám ơn bạn đã đọc bài viết!

- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư cho chúng tôi

- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!

Thank You!

Cafe Seo

Cafe Seo