Tìm hiểu Bounce rate và time on site

 bounce-rate-time-onsite

Google Analytics là một giải pháp phân tích trang web cấp độ doanh nghiệp giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về lưu lượng truy cập trang web và tính hiệu quả của tiếp thị. Các tính năng mạnh mẽ, linh hoạt và dễ sử dụng hiện giúp bạn thấy và phân tích dữ liệu lưu lượng truy cập theo một cách mới hoàn toàn.  
Với Google Analytics bạn được chuẩn bị nhiều hơn để viết một quảng cáo nhắm mục tiêu tốt hơn, tăng cường sáng kiến tiếp thị và tạo ra trang web chuyển đổi cao hơn.

Google Analytics có thể nói là công cụ theo dõi website tốt nhất hiện nay và được rất nhiều webmaster sử dụng làm công cụ thước đo trên website. 

Với GA, bạn sẽ có một thống kê đầy đủ và toàn diện về website của mình đến nỗi bạn phải bất ngờ: từ số lượng người truy cập vào website hàng ngày đến những nội dung người dùng quan tâm, những địa chỉ không hài lòng người dùng, thời gian người dùng lưu lại trang web của bạn, những vị trí được người dùng để mắt đến nhiều nhất.... thậm chí cả trình duyệt người dùng đang sử dụng cũng được tìm thấy tại GA . 

Dĩ nhiên, đối với một Webmaster thì những thông tin là những thông tin cực kì giá trị, giúp ích cho người webmaster có thể định hướng website cũng như dự đoán xu thế người dùng, xây dựng phương án khai thác website một cách hiệu quả nhất. 

Đối với advertiser, những thông tin này cũng sẽ giúp ích cho họ bởi họ biết đối tượng người dùng có phù hợp với quảng cáo của họ không và quyết định có chi tiền để đăng quảng cáo trên website nào đó hay không ...

Một số khái niệm và thuật ngữ sử dụng trong GA

Bounce Rate


Nhiều anh em làm SEO chắc không lạ gì với khái niệm này. Có thể hiểu một cách đơn giản, Bounce Rate là tỉ lệ phần trăm người dùng truy cập vào website bạn từ một trang web khác do không tìm thấy thông tin hữu ích nên họ bỏ đi và không quay lại.

Bạn có thể có ranking cao và một lượng truy cập lớn mà việc sử dụng dịch vụ SEO mang lại cho website, nhưng với một tỉ lệ Bounce Rate cao trên mức cho phép thì mọi sự đầu từ cũng như nỗ lực cố gắng đây cao traffic cho website đều trở nên vô nghĩa. Đối với những SEOer chuyển nghiệp, họ đều có những phương thức cụ thể để theo dõii và điều hướng bounce rate hằng ngày, nhằm nhanh tróng tìm ra ly do và đề ra cách khắc phục tốt nhất. Nhưng ngược lại đối với những người làm SEOer không chuyên, thì bounce rate hình như vẫn là một định nghĩa còn quá xa lạ?

Tỉ lệ bounce rate càng cao thì bạn cần nên tìm hiểu nguyên nhân và tìm giải pháp khắc phục sớm.

Time on Site: Thời gian người dùng lưu lại trang web của bạn.

Nhiều người cho rằng giá trị này không quan trọng nhưng theo mình đây cũng là một yếu tố quyết định rất lớn đối với chất lượng một website và đối trọng của nó trên bàn cân PageRank cũng không hề nhỏ.

Bạn hãy tưởng tượng đơn giản thế này: một website người dùng truy cập vài ba phút rồi thoát ra so với một website người dùng lưu lại lâu để đọc hết tin này đến tin khác thì chất lượng site nào cao hơn ?


Visits: nói đơn giản nó là lượt truy cập vào website của bạn.

Pageview: số lượng trang mà người dùng đã xem trên website bạn.

Pages/Visit : đây là số trang trung bình một người truy cập website sẽ xem khi truy cập vào website của bạn. Dĩ nhiên, tỉ lệ này càng cao càng có lợi.

New Visit: những lượt truy cập vào website của bạn lần đầu. Tỉ lệ này so sánh với tỉ lệ Return Visit có thể giúp bạn đánh giá được website của bạn có thu hút sự quan tâm của người dùng khiến họ quay lại xem các lần sau hay không.

Absolute Unique Visitor:
Số lượng người truy cập vào website của bạn lần đầu. Khái niệm này thoạt nghe có vẻ giống như New Visit đã nói ở trên. Tuy nhiên, con số này phản ánh một giá trị khác mang tính chất người dùng và sử dụng cookie để xác định.

Benchmarking

Đây là khái niệm thuộc kĩ thuật quản trị. Tôi tìm thấy khái niệm của nó như sau:Quote:
Benchmarking là một kỹ thuật quản trị nhằm cải thiện hoạt động kinh doanh. Kỹ thuật này được sử dụng để so sánh tình hình hoạt động giữa các tổ chức khác nhau nhưng hoạt động trong lĩnh vực tương tự nhau hoặc giữa các bộ phận trong cùng một tổ chức. 
Benchmarking là một phương pháp mang tính liên tục dùng để đánh giá, cải tiến sản phẩm, dịch vụ và thói quen để đạt được vị trí dẫn đầu trong ngành. Phương pháp này cũng được định nghĩa như là một phương pháp “tìm kiếm những cách thức tốt nhất trong thực tiễn giúp cho doanh nghiệp hoạt động tốt hơn trong ngành”. 
Không giống như các phương pháp phân tích cạnh tranh trước kia tập trung vào một ngành riêng biệt và xác định “điểm chuẩn” của ngành, benchmarking có thể so sánh được các phương thức kinh doanh tương tự nhau mà không cần xem liệu sản phẩm đầu ra các khác nhau hay hoặc đầu ra khó tính toán.

Map Overlay

Map Overlay cho bạn một báo cáo theo kiểu khác. Nó giúp bạn xác định được vị trí địa lý của người truy cập website của bạn. Report của nó cho bạn cái nhìn tổng quan số lượng người dùng của bạn đến từ đâu trên phạm vi toàn cầu.

Direct Traffic

Đây là nguồn truy cập trực tiếp vào website của bạn. Nói một cách đơn giản là những người gõ địa chỉ website của bạn trên trình duyệt và truy cập chứ không thông qua bất kỳ liên kết trung gian nào.

Referring Sites

Ngược lại với Direct Traffic đã nói ở trên, Referring Sites cho phép bạn biết được những người dùng ở các website nào truy cập vào website của bạn. Thống kê của nó giúp bạn biết được người dùng của website nào quan tâm đến website của bạn để tung ra các chiến dịch quảng cáo đến người dùng tiềm năng của mình.

Goals

Khái niệm này bạn sẽ gặp nhiều trong kinh doanh (business goals). Trong GA khái niệm này cũng có nghĩa gần như vậy. Nó là những thống kê theo mục tiêu riêng mà bạn đặt ra cho website của mình.

Goal là những số liệu giúp bạn đo đạc được hiệu quả công việc dựa trên mục tiêu bạn đề ra và thực tế của người dùng trên website bạn. Về cách sử dụng Goal chúng ta sẽ đề cập ở phần sau của bài viết.

Trong phạm trù bài viết này xin phép giải thích các khái niệm này thôi. Các khái niệm khác không quan trọng lắm và bạn có thể tra từ điển để tìm thêm thông tin hoặc sử dụng phần Help của GA để tìm hiểu thêm.

0 comments:

Đăng nhận xét

Cám ơn bạn đã đọc bài viết!

- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư cho chúng tôi

- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!

Thank You!

Cafe Seo

Cafe Seo