Lỗi trùng lập nội dung

Các website thương mại điện tử, bán hàng trực tuyến là một trong những mô hình website rất tốt để bạn có thể sử dụng để thực hành và phát triển kỹ năng SEO của bạn. VÌ SAO ?
Ở đây có đầy rẫy những trở ngại với Crawler.


Ở đây luôn có Trùng Lặp Nội Dung.


2 vấn đề trên vốn dĩ vô cùng quan trọng và có ảnh hưởng khá lớn đến website của các bạn nhưng lại rất hay bị bỏ quên khi SEO. 


Tôi thấy rất ngạc nhiên là có rất nhiều website thương mại điện tử lớn, bán hàng lớn tại Việt Nam gặp phải vấn đề này nhưng họ không xử lý nó. (có thể là bận quá nên lười tìm cách xử lý chăng )


trung-lap-noi-dungCác case study tôi viết dưới đây này nhắm hướng dẫn các bạn thay đổi nhỏ trong website của mình để nhận được 1 lượng rất lớn khách hàng truy cập qua các từ khóa dài (longtail). Một người tra từ khóa “iphone 4gs 32GB trắng” có nhu cầu mua hàng cao rất nhiều lần hơn người tra từ khóa “iphone 4gs”

Rất nhiều các website thương mại điện tử tập trung nhiều vào Lượng Tìm Kiếm của các từ khóa ngắn, chung chung mà quên đi tầm quan trọng cực lớn của các từ khóa dài. Cũng rất nhiều website lại có được lượng lớn truy cập qua các từ khóa dài nhưng lại không quan tâm phát triển nó. Một điều các bạn cần biết đó là tỷ lệ chuyển đổi của từ khóa dài cao hơn từ khóa ngắn rất nhiều lần. Đầu tư vào từ khóa dài sẽ mang đến ROI cao hơn.

Lỗi trùng lặp nội dung

Ở đây tôi sẽ lấy trang chodientu.vn và vatgia làm ví dụ, 2 website điển hình của mô hình thương mại điện tử Việt Nam.

Bạn thử tra từ khóa Iphone 4GS 16GB black . Vatgia đứng trong TOP 1 tuy nhiên chodientu.vn 1 website thương mại điện tử khác khá lớn tại Việt Nam không hề có trong TOP 40, hay thegioididong.com cũng không có mặt mũi top 10.

Về chodientu.vn dưới mô hình gian hàng thì có rất nhiều link của họ bị trùng lặp nội dung, tiêu đề trang.

chodientu.vn/vienthongnam/san-pham/5036878/iPhone-4s-16Gb-Quoc-te.html
chodientu.vn/live24h/san-pham/3218171/Dien-thoai-Apple-iPhone-4-16GB-Black-Ban-quoc-te.html
2 link này cùng hàng chục link khác đều có cùng nội dung chi tiết về Iphone 4gs. Tôi nghĩ đây chính là lý do họ bị dính panda thần chưởng và không thể có mặt tận trong 4 page đầu tiên của Google.

Trở lại trang vatgia nhé

Đây là link họ đứng top 1 >>> vatgia.com/438/750067/apple-iphone-4-16gb-black-lock-version.html

và đây là 1 link trong SHOP có liên quan >>> vatgia.com/bvtmobile&module=product&view=detail&record_id=750 067

Bí mật ở đây là gì. Hãy thử tra cụm từ site:vatgia.com id=750067 bạn sẽ chỉ thấy link chính của vatgia chứ không có link của shop bvtmobile được Google Index.

Rõ ràng ở đây vatgia đã không cho Google Index các link này (tôi ko nghĩ họ remove link này bằng tay qua webmaster tool ) >>> Điều đó giúp họ giảm thiểu được vấn đề trùng lặp nội dung và kháng được panda thần chưởng.

Xử lý trùng lặp nội dung, link xấu.

Giải pháp bên dưới có nhiều bài viết nên tôi chỉ đề cập sơ lược để các bạn tìm hiểu cụ thể trên Google.

1. Xử lý bằng robot.txt.

Hãy chặn những link, thư mục bạn nghĩ sẽ làm Crawler bị dính izanagi . Chặn tất cả những g’ì bạn có thể chặn, link, thư mục, page,… Đừng làm Crawler bị quay cuồng trong 1 vòng lặp cuối cùng sẽ không thể đi đến đích khi các link được tự động sinh ra trong trang tìm kiếm, lọc sản phẩm.

Để tham khảo các câu lệnh cho robots.txt bạn hãy tham khảo của Google >>> http://google.com/robots.txt

2. Xử lý bằng webmaster tool.

Trong webmaster tool có chức năng cho phép bạn remove các link được index không mong muốn. Hãy ứng dụng chức năng này để xóa bỏ các link trùng lặp trong hệ thống của bạn.

3. Xử lý bằng thẻ Canonical.

Đây là phương án tốt nhất và hiệu quả nhất tuy nhiên phương án này này phải can thiệp vào code, và nếu website của bạn không được xây dựng chức năng này + bạn không biết code thì khá là khó.

Canonical cho phép xác định link nào là link chính trong số các nhân bản của nó. Như trên thì chodientu có thể cài đặt để link trên thư mục website của họ là link chính mô tả về sản phẩm Iphone 4gs còn các link trên các shop có thể cho nó thẻ Cannonical.

Lỗi trùng, ngắn title, description

Có 1 lỗi rất lớn và đến 90% các các website bán sản phẩm mắc phải đó là THIẾU, NGẮN, trùng lặp tiêu đề trang, thẻ mô tả trùng lặp nội dung trong trang sản phẩm chi tiết, phân trang.

Ở đây tôi sẽ lấy kk fashion làm ví dụ.

Link sản phẩm chi tiết: *************/home/shop-online/p2/t2/c0/i1213

Title: Đầm công sở KK 20-20 trang 2
Description: <meta name=”Description” content=”Đầm công sở KK20-20 – Thương hiệu thời trang nữ K&amp;K Fashion – Trang 2″ />


Có thể nhìn thấy tiêu đề trang, description rất thiếu thông tin. Không hề cung cấp được cho cả khách hàng lẫn Google thông tin gì cả.

Bạn tra từ khóa đầm công sở thấy kk fashion ngay top 1. Nhưng thử tra thêm từ khóa khác như đầm công sở tay lửng, đầm công sở cổ tim sẽ không thấy kkfasion ở đây. Rõ ràng có thể thấy họ tập trung khá nhiều vào từ khóa chung là đầm công sở nhưng lại bỏ qua 1 số lượng lớn khách hàng tìm từ khóa chi tiết hơn.

Với link trên này hoàn toàn có đặt 1 câu tiêu đề hay hơn và chú trọng đến từ khóa dài hơn >>> Đầm voan công sở chấm bi màu trắng với câu tiêu đề này khách hàng có thể tìm ra bạn với nhiều từ khóa khác nhau >> đầm voan công sở, đầm công sở chấm bi, đầm công sở màu trắng. Trong thẻ mô tả có thể cung cấp chi tiết hơn, hấp hơn khách hàng hơn >>> Đầm voan công sở chấm bi màu trắng. Giá 360.000 VND. Có bán tại các cửa hàng của KK fashion trên toàn quốc. Thời trang nữ kk fashion.

Tại sao xảy ra vấn đề trên.

99% do không xác định từ đầu cấu trúc trình bày trang sản phẩm chi tiết, cấu trúc thẻ Title, Meta Description. Đặc biệt với những sản phẩm có tên tương tự nhau chỉ khác nhau về cấu hình hoặc màu sắc (quần áo, điện thoại, tivi,… ). Đây là một vấn đề nhỏ nhưng ảnh hưởng rất lớn.

Giải pháp xử lý

Co 1 điều là 1.000 khách hàng tra 1.000 từ khóa khác nhau. Nên chỉ cần 1 chú ý nhỏ, rất nhỏ trong cách trình bày trang của mình bạn sẽ không bỏ lỡ họ. Điều này thực tế rất dễ xử lý nếu từ đầu bạn chú ý đến cấu trúc của trang sản phẩm, cấu trúc cho title, cấu trúc cho Description

Xử lý ngắn, trùng lặp tiêu đề trang, mô tả trang

1. Xác định cấu trúc title mặc định

Tên sản phẩm + đặc tính: Iphone 4gs 32Gb Black bản lock.
Tên sản phẩm + đặc tính + tính từ: Iphone 4gs 32Gb Black bản lock giá rẻ, giá tốt.
Tên sản phẩm + đặc tính + địa điểm: Bán Iphone 4gs 32Gb Black bản lock tại hà nội. (chi tiết hơn có thể theo quận)
Bạn có thể chú ý rằng mp3.zing.vn đã xử lý vấn đề này cực tốt. Tra tên bài hát + video, lời, tải đều thấy họ.

2. Xác định cấu trúc meta description mặc định

1 lý do là trang bán hàng luôn mắc lỗi trong webmaster tool là NGẮN dẫn đến việc lười ghi Meta description. Ở đây tôi đưa ra 1 giải pháp xử lý nó. Description mặc định sẽ tự động được tạo ra theo cấu trúc định sẵn nếu như bạn không điền thông tin gì vào.

Lấy từ khóa (hoặc tiêu đề trang) + 1 nôi dung đoạn text để làm Description mặc định.
Đây là điều vatgia, zing đã làm.

Iphone 4s >>> iphone 4g - Thông tin, giá cả, mua bán về sản phẩm iphone 4g - iphone 4g - Vatgia.com – Website thương mại điện tử hàng đầu tại Việt Nam.


Đứa bé >>> bài hát Đứa Bé bài hát hay album hot video clip MV đẹp nhất Dua Be, tin tức tải download nhạc chờ Dua Be


Họ đã đưa các trường thông tin mô tả về sản phẩm vào Description mặc định.

Trong ví dụ kk fashion ở trên, hoàn toàn có thể đưa thêm trường Giá 360.000 vào làm thẻ mô tả. Cấu trúc thẻ mô tả sẽ như thế này.

Tiêu đề trang + Trường giá + Có bán tại các cửa hàng của KK fashion trên toàn quốc. Thời trang nữ kk fashion.


Như vậy bạn sẽ không bị gặp phải vấn đề ngắn, trùng lặp Title, Description.

3. SEO trang đích khác.

Như kk fashion tôi có chú ý đến từ khóa đầm voan công sở và thấy họ SEO 1 trang tin tức lên, trong đó có link đến các sản phẩm trong tin này.

Nó là 1 giải pháp đi vòng nếu như bạn không có được trang đích phù hợp, vì thế bạn sẽ phát triển 1 trang đích khác, tối ưu về mặt Onpage rồi link đến sản phẩm của bạn. Nó cũng đạt được mục đích, tuy nhiên với nhiều từ khóa thì sẽ khá là cực nhọc so với 2 giải pháp bên trên.

Kết luận

Một số thay đổi nhỏ những chắc chắn sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều để website sản phẩm thu hút được nhiều khách hàng hơn qua các từ khóa longtail.

Nếu bạn có phương án nào hiệu quả nữa hãy chia sẻ với tôi nhé !


Hocseogiare.com nơi chuyên nghiệp đào tào khoá học thiết kế website, Khoá học SEO giá rẻ nhất HCM, Internet marketing Online, khoá học Email marketing online
  • bai viet bi trung lap 100% sẽ bị google
  • xu ly bai viet trung lap cua blogger
  • wordpress trung lap noi dung
  • sử lý trùng lặp nội dung
  • remove link hàng loạt trên google webmaster tool
  • noi dung suly
  • loai trung lap ket qua trong google
  • crawler bị trùng tin
  • cách để google không index các file mong muốn

0 comments:

Đăng nhận xét

Cám ơn bạn đã đọc bài viết!

- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư cho chúng tôi

- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!

Thank You!

Cafe Seo

Cafe Seo